Tĩnh Lặng|Silence| Thích Nhất Hạnh | Sức mạnh tĩnh lặng trong thế giới huyên náo

44
40Sách nói: Tĩnh lặng
Silence: The Power of Quiet in a World Full of Noise
Tác giả: Thích Nhất Hạnh
Còn sống và bước đi trên mặt đất này là một phép lạ, nhưng hầu hết chúng ta lại chạy đi tìm hạnh phúc ở một nơi xa xôi nào đó như thể là có một nơi tốt đẹp hơn để đến vậy. Chúng ta mất rất nhiều thời gian để đi tìm hạnh phúc trong khi đó thế giới quanh ta tràn đầy những mầu nhiệm. Những vẻ đẹp của đất trời đang gọi ta từng ngày, từng giờ nhưng hiếm khi ta nghe được.

Điều kiện căn bản để chúng ta có thể nghe và đáp lại những tiếng gọi ấy là sự tĩnh lặng. Nếu không có sự tĩnh lặng trong tự thân, nếu thân tâm ta đầy sự ồn ào, náo loạn thì ta không thể nghe được tiếng gọi của vẻ đẹp ấy. Trái tim ta đang gọi ta mà ta không nghe thấy. Ta không có thời gian để lắng nghe trái tim mình.

Chánh niệm là sự thực tập làm cho những tiếng ồn trong mình yên lắng lại. Không có chánh niệm, chúng ta có thể bị nhiều thứ lôi kéo, chẳng hạn như những tiếc nuối, buồn phiền trong quá khứ. Ta hồi tưởng lại những ký ức, hồi tưởng lại những gì đã trải qua, để khổ đi khổ lại, để đau đi đau lại những niềm đau mà ta đã đi qua. Những người lo lắng, sợ hãi về tương lai cũng bị giam hãm trong tù ngục như những người bị quá khứ trói buộc. Sợ hãi, lo lắng, hoang mang ngăn cản ta, không cho ta nghe được tiếng gọi của hạnh phúc.

Chỉ cần thở chánh niệm trong vòng hai, ba giây thôi là ta đã thức tỉnh, rằng ta còn sống và ta đang thở vào. Ta có mặt đây, ta đang tồn tại. Tiếng ồn bên trong sẽ biến mất ngay lập tức, nhường chỗ cho một không gian bao la và sâu rộng. Rất hùng hồn và mạnh mẽ.

Chánh niệm thường được mô tả như một tiếng chuông nhắc nhở chúng ta dừng lại và im lặng lắng nghe. Khi nghe chuông, ta dừng lại, theo dõi hơi thở vào ra và tạo không gian cho sự yên lặng. Ta có thể tự nói với mình: “Thở vào tôi biết là tôi đang thở vào.”

Thở vào, thở ra trong chánh niệm, chỉ chú ý vào hơi thở, ta có thể làm yên lắng tất cả những tiếng ồn trong mình, những tiếng độc thoại về quá khứ, tương lai hay những mong cầu về điều gì đó.

Chỉ cần thở chánh niệm trong vòng hai, ba giây thôi là ta đã thức tỉnh, rằng ta còn sống và ta đang thở vào. Ta có mặt đây, ta đang tồn tại. Tiếng ồn bên trong sẽ biến mất ngay lập tức, nhường chỗ cho một không gian bao la và sâu rộng. Rất hùng hồn và mạnh mẽ.
Nguồn: Diệu Pháp Âm
😀Đăng ký theo dõi kênh để xem video mới nhất:
😀Zalo Official:
😀Facebook:
😀Twitter:
Chúc quý Phật tử và chúng sanh sức khỏe, an lạc, thành tựu mọi tâm nguyện.

Nguồn: https://thrifttrader.org

Xem thêm bài viết khác: https://thrifttrader.org/giao-duc/

44 comments

 1. PHẬT VÀ CUỘC SỐNG 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  😀Đăng ký theo dõi kênh để xem video mới nhất: https://goo.gl/fy4ZZG
  😀Zalo Official: https://zalo.me/2150928588295383090
  😀Facebook: https://www.facebook.com/hmbuddhism
  😀Twitter: https://twitter.com/hmbuddhism
  Chúc quý Phật tử và chúng sanh sức khỏe, an lạc, thành tựu mọi tâm nguyện.

 2. Donald Tran 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Tai sao ong nay phai noi tieng anh ( Silence, NST = none stop thinking)? So nguoi vietnam khong hieu tieng viet sao?.

 3. Hoằng Pháp Lợi Sanh 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Đây là kênh youtube của chùa Tịnh Thất Liên Hoa ở quận 7, tp HCM. Mọi người hoan hỉ nhấn Subscribe ủng hộ chùa với ạ!
  https://www.youtube.com/channel/UC9_mQlKVlZjLQHFgeMSFJ3A

 4. Loc Nguyen 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Em xin chào ban biên tập viên!
  Em xin cám ơn Đên Ban Biên Tập viên Có những mẫu chuyện Hay và học Thiên kiên Đinh. Quá Hay quá ý nghĩa.qua Tuyệt voi. Quá sâu sắc. Hiếm có món ăn nào so sánh bằng. Lời Giọng Đoc ấm áp quá. Em cảm thấy rất Tỉnh Tao giống như ngắm Trăng và những vi Sao Đẹp của vũ Trụ. Thật là an lạc và hạnh phúc. Cho em xin chúc cho quý Đoc giả có nhiều Thành công hơn và hạnh phúc.

 5. Hung Le 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Cũng như tên này:

  Thày tập tu Thiền Nhất Hạnh phản sư phụ VNCH bị tẩu hỏa nhập ma lê tấm thân tàn liệt về bưng bô vì bị lôi cuốn bởi mấy thăng sư hổ mang VC như là Thích Nhật Từ, Thích Trí Tịnh, Thich Chân Quang và Thích Thanh Quyết này!

  Việt gian Trương Nguyện Thành chỉ là một hình ảnh sa đọa tận cùng của 1 tư cách BƯNG BÔ cho đám thảo khấu rừng xanh ‘loài VC’, cái đám thổ phỉ xuất phát từ núi rừng, của mấy con khỉ đỏ đít, của mấy thằng cướp mặt xanh lè như lông két (lời TRANG LÊ), không bao giờ bước ra khỏi được cái hang Pắc Bó hôi thúi để giữ mãi cái “đỉnh cao trí tuệ” ngàn năm của chúng.

  Hoàng Phủ Ngọc Tường cũng chỉ là một loại Nhất Hanh mà thôi!

  Lạnh lùng VÔ CẢM, tham danh (?) và tiền,vuốt mặt bỏ quên cái căn cước tỵ nạn của bản thân, thì cũng không khác gì tay hôi thúi VŨ THÀNH AN, từng tiếp tay giết đồng đội trong tù, giả bộ đội lốt “thày tu phân nữa“ vẫn không kiếm tiền được, vừa quay về kiếm chút cặn cháo dư của VC, hay tên NHẤT HẠNH, thày tập tu nói chuyện răng không hở, chuyên viên Thiền giỏi tới mức phải tẩu hỏa nhập ma mà nay đang hứng chịu Trời phạt lê lết tấm thân tàn tê liệt, trong khi bao người Yêu Nước đang bị chúng bắt giữ giam cầm hành hạ!

  Gieo gió thì gặt bảo: tuy không đến nổi NHÃN TIỀN (như Nhất Hạnh tê bại cuối đời), đây chỉ là trả báo cho Đặng Tiểu Bình mà thôi, cái tên đao thủ của vụ Thiên An Môn!

  Thày tu Nhất Hạnh, kẻ nói chuyện răng không hở, sống đời phàm tục có 1 nữ tu “phục vụ“, VC mà KHÔNG dám nhận (quá hèn), kẻ từng ĐÂM sau lưng Chính Nghĩa Quốc Gia trong thân phận “Ăn cơm Quốc gia, Thờ ma CS“, lựa Ngày Quốc Khánh (?) VC để về ăn mừng, y như tên phản quốc Vũ Thành An!

  Quả là Ông Trời có mắt: một tên tự xưng la thày tu Thiền mà lại bị tẩu hỏa nhập ma phải lê lết tấm thân già để trả NỢ với Đất Nước!

  Chỉ là màn tuồng VÔ VỊ của cái thằng cháu hoang VC mồ côi nhắm mắt đâm đầu bắt chước cái thằng Ông Nội TC đầu óc cổ lổ sĩ đi ngược trào lưu tiến hóa nhân loại!

  Đỉnh Cao Trí Tuệ ‘loài VC’

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/dinh-cao-tri-tue-loai-vc/

  VC, Sự Tận Cùng Của SA ĐỌA DƠ DÁY

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/vc-su-tan-cung-cua-sa-doa-do-day/

  Những tên VC có bằng cấp nhưng TRÍ KHÔNG THỨC

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/nhung-ten-vc-co-bang-cap-nhung-tri-khong-thuc/

  Sự KHÔNG SAO HIỂU ĐƯỢC đối với loài VC!

  https://lehung14.wordpress.com/linh-tinh-miscellaneous/su-khong-sao-hieu-duoc-doi-voi-loai-vc/

  Lê Bá Hùng

  Windsor, Ontario, Canada

  https://lehung14.wordpress.com/

  https://lehung14.wordpress.com/about/

  https://vietenglishtranslation.wordpress.com/

 6. Thuy Trang Dinh 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Sách rất hay rất ý nghĩa. Phật pháp giúp con thức tỉnh và trân trọng từng phút giây ở cõi hiện tại. Quá khứ là khổ đau tương lai là đau khổ. Chỉ cần còn được đứng và bước đi trên mặt đất đã là một phép lạ rồi. Nam mô a di đà phật 🙏

 7. Hop Pham 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Nam Mô A Di Đà Phật! Con xin kính lạy sư ông!
  Cảm ơn kênh đã chia sẻ sách hay của sư ông!
  Cảm ơn rất nhiều giọng đọc thật truyền cảm!

 8. Nguyen Hoang Quynh 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Lần đầu tiên khi con thấy sự hỗn loạn trong cả suy nghĩ và trái tim. Con đã nghe bài này, một sự tác động lớn để con biết lúc đó cần tĩnh lặng để nhìn rõ hơn, để đơn giản hơn những suy nghĩ và tìm được điều mà bản thân thấy thoải mái. Từ đó trở đi, con luôn nghe bài này kể cả khi không có hỗn loạn. Con cám ơn thầy và cám ơn cả người đang truyền đạt những ý nghĩa này.

 9. Le Ba Tuan 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Con xin kính đảnh lễ Ngài HT Thích Nhất Hạnh và tất cả Hiền Thánh Tăng ba đời thường trú khắp Mười Phương.

  Con kính chúc Quý Ngài sức khỏe luôn dồi dào, vạn sự cát tường, dẫn dắt chúng con và chúng sanh cùng giác ngộ, giải thoát.

 10. Tuan Pham 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Ở trong nhà trồng tài mà hơi cũng ko lọt ra ngoài cũng có tránh dc đâu…nói thì dễ

 11. vinh cam 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Tỉnh lặng để tâm trong suốt .
  Máy âm dương thổn thức lòng ta .
  Bao nhiêu phiền muộn ở cõi ta bà .
  Đem tâm niệm hoà tan đi tất cả .

 12. Thanh Sơn Vương 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Dat nuoc dang o bo vuc ngheo doi va chien tranh ma may o do ma ngoi thien tinh lang ha thang dau chua . Wit wey lu lon cu ghe an no ngoi xe lan choi
  Ngam canh dep .

 13. Phương Uyên 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  Hiện tại tôi đang làm chủ tịch tập đoàn lớn nhưng vẫn phải chi đầu trước thầy

 14. Smiling 12 June, 2020 at 13:21 Reply

  02:30:15 Chúng ta sẽ hiến tặng cho mình một cơ hội được nghỉ ngơi. Không để cho những dòng kích thích liên tục xâm chiếm tâm thức ta.
  02:31:00 Mỗi ngày ta chỉ cần dành vài phút cho sự vắng lặng. Không có ngôn ngữ nào từ bên ngoài đi vào. Không có ngôn ngữ nào đang cuồn cuộn từ trong tâm thức đi lên. Thì chúng ta sẽ có cơ hội được thực sự lắng nghe chính mình.

Leave a reply