Mộc Bản Kinh Phật Chùa Vĩnh Nghiêm Di Sản Kí Ức Vô Giá – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

1
37Mộc bản kinh phật Chùa Vĩnh Nghiêm di sản ký ức vô giá – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]

Chùa Vĩnh Nghiêm hay còn gọi là chùa Đức La tọa lạc trên quả đồi thấp ven bờ sông Thương, cách thành phố Bắc Giang 18km. Đây một đại danh lam cổ tự do sư tổ Thiền phái Trúc Lâm là Giác hoàng Điều ngự Trần Nhân Tông xây dựng thành thiền viện, đào luyện tăng đồ từ cuối thế kỷ XIII. Vĩnh Nghiêm tự được xây dựng vào thế kỷ 11 năm 1028 và sau này phát triển vào thời Trần. Chùa có tổng thể 7 khối kiến trúc, trong đó chia ra làm 3 khối kiến trúc thờ, khối kiến trúc thờ quan trọng nhất là ngôi Đại Hồng Bảo Điện.

Kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm được coi là bộ sưu tập mộc bản kinh sách Phật duy nhất còn được lưu giữ về thiền phái Trúc Lâm – một trong những thiền phái tiêu biểu của Phật giáo Việt Nam. Có thể nói, nội dung kho mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm mang “giá trị vượt thời gian”, được thể hiện ở những điểm như:

Cái lớn của mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm không chỉ là số lượng con chữ mà là giá trị nhân văn to lớn. Nó được chuyển tải qua mặt chữ Hán Nôm theo tư duy logic của cộng đồng các dân tộc Việt từ những năm đầu công nguyên cho đến thế kỷ XIII. Từ đó, tư tưởng nhân văn được chắt lọc và phát triển thành lời thông qua trí tuệ của các nhà vị Vua, Thiền sư, quan lại, nhân sĩ, trí thức thời Trần rồi được lưu truyền sang thời Lê, Nguyễn và tiếp tục trở thành yếu tố chủ đạo trong đời sống, đạo đức của người Việt.

Đan xen giữa các mộc bản về kinh Phật là các mộc bản về luật giới, sách thuốc… qua đó răn dạy các tăng ni Phật tử, giáo dục người đời sống khoan dung độ lượng, nhân ái vị tha theo giáo lý nhà Phật cùng những phương thuốc quý để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cứu giúp người đời. Ngoài các bài phú, kệ, nhật ký trong kho bảo vật này còn là trước tác của vị minh quân, anh hùng dân tộc Trần Nhân Tông và các danh nhân lịch sử văn hóa của đất nước mà người dân Việt đời đời tôn vinh. Điều này khẳng định thêm rằng Phật giáo là một tôn giáo có vị trí đặc biệt quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân Việt Nam.

Nguồn: https://thrifttrader.org

Xem thêm bài viết khác: https://thrifttrader.org/du-lich/

1 comment

  1. Vietnam Discovery 28 April, 2020 at 03:39 Reply

    Mộc bản kinh phật Chùa Vĩnh Nghiêm di sản ký ức vô giá – [Du Lịch Văn Hóa Việt Nam]
    #khamphavietnam #vanhoa #dulịch #vanhoaviet #dulichvietnam #thegioivanhoa #vănhóaviệtnam #dulịchviệtnam
    Xem thêm tại https://goo.gl/AzzV9G

Leave a reply