"Corona" trong tiếng Anh có nghĩa là gì? Có mấy loại corona virus?

0
43Corona virus là một chủng virus bao gồm hệ gen bao bọc xung quanh với các protein (E) và (S). Hình dạng loại virus này giống chiếc vương miện. Nên nó có tên gọi là corona (dịch từ tiếng anh là “vương miện”).

Corona có một số chủng gây triệu chứng bệnh ở đường hô hấp như: SARS-CoV, Mers-CoV. Hiện tại chủng virus corona gây dịch tại Vũ Hán (dịch 2019-nCoV) là một chủng mới chưa từng xuất hiện ở người.

Tổ chức Y tế Thế giới chưa có khẳng định về “virus corona sinh ra từ đâu?”. Nghiên cứu chi tiết cho thấy SARS-CoV truyền từ cầy hương sang người ở Trung Quốc vào năm 2002 và MERS-CoV truyền từ lạc đà đến người ở Ả Rập Saudi vào năm 2012. Đối với chủng 2019-nCoV, nghiên cứu giải trình tự hệ gene của virus cho thấy chủng virus này có độ tương đồng 96,3% với chủng virus corona từ dơi nên có khả năng cao đây là chủng virus từ dơi bị đột biến rồi xâm nhiễm sang người.

Hiện vẫn chưa rõ 2019-nCoV lây sang người từ loài động vật nào. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn có thể bị lây 2019-nCoV từ bất kỳ loài động vật nào hoặc từ thú cưng của bạn. Những ca bệnh đầu tiên có khả năng cao bắt nguồn từ động vật trong chợ động vật sống ở Trung Quốc. Hãy tự bảo vệ bằng cách tránh tới các chợ động vật sống, nếu buộc phải đến thì hãy tránh tiếp xúc trực tiếp với động vật sống và bề mặt tiếp xúc với chúng. Đó là lý do bạn cần tránh ăn các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín. Cần dùng riêng dụng cụ chế biến thực phẩm sống và chín.

2019-nCoV là virus hô hấp chủ yếu phát tán khi tiếp xúc với người bị nhiễm thông qua các giọt bắn tạo ra khi người nhiễm ho hoặc sổ mũi. Vì vậy mỗi người cần thực hành vệ sinh tốt. Ví dụ, khăn giấy để che mũi và miệng khi ho, hắt hơi, sổ mũi rồi vứt ngay khăn giấy vào sọt rác. Cũng cần rửa tay thường xuyên bằng nước và xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn ở nồng độ trên 60%.

Virus nCoV có tồn tại ở bề mặt đồ dùng. Tuy nhiên hiện vẫn chưa rõ 2019-nCoV có khả năng sống trên bề mặt trong bao lâu, mặc dù thông tin ban đầu gợi ý rằng virus có thể sống vài giờ trên bề mặt.

2019-nCoV là virus, do vậy kháng sinh không có vai trò phòng ngừa và điều trị.

Những thông tin mới về virus corona vẫn liên tục được cập nhật tại đây:

Một số cách phòng ngừa nhiễm 2019-nCoV:

————————
Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

Nguồn: https://thrifttrader.org

Xem thêm bài viết khác: https://thrifttrader.org/giao-duc/

Leave a reply