⚡QUÁI VẬT KHÔNG CHÂN Khổng Lồ Chỉ Cần Nhắc Tên Đều Khiến Mọi Người Khiếp Sợ

4
66Chào mừng bạn đến với kênh KHOA HỌC KHÁM PHÁ, cộng đồng những người yêu thích khám phá thiên nhiên, khám phá động vật…
Video ngày hôm nay của chúng ta là: ⚡QUÁI VẬT KHÔNG CHÂN Khổng Lồ Chỉ Cần Nhắc Tên Đều Khiến Mọi Người Khiếp Sợ
Đôi nét về loài trăn khổng lồ Anaconda
Bạn có biết, ẩn sau những cánh rừng nguyên sinh xanh mướt và đầm lầy rộng lớn trải dài trên 9 quốc gia Nam Mỹ… có sự tồn tại của quái thú trăn Anaconda – một trong những loài sinh vật đáng sợ nhất Trái đất.
Chúng được biết đến với kích thước khổng lồ đáng sợ của mình. Tuy sống trên cạn nhưng Anaconda có thể xem là 1 loài bán thủy sinh, chúng dành nhiều giờ trong ngày ở dưới nước để ngụy trang và săn mồi. Thậm chí, Anaconda còn tiến hóa để thích nghi sống lâu hơn trong môi trường nước. Không giống như các loài rắn hoặc trăn khác, đôi mắt của loài Anaconda này nằm trên đỉnh đầu, điều này giúp chúng có thể nhìn thấy trên mặt nước dù hầu hết cơ thể chìm ở dưới.
Xuất thân của trăn Anaconda được kể lại như một câu chuyện truyền thuyết. Câu chuyện bắt đầu từ tên gọi của loài quái thú này. Cái tên này bắt nguồn bằng một từ địa phương. Có giả thuyết cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “henakanday” trong thổ ngữ Sinhalese của Sri Lanka, có nghĩa là “rắn thần sấm”. Giả thuyết khác cho rằng nó bắt nguồn từ chữ “anacondrai” trong ngôn ngữ Tamil, có nghĩa là “con voi giết người”. Những người Tây Ban Nha đi khai phá Nam Mỹ còn gọi nó là “matatoro” – con bò giết người. Những cái tên này đã cho thấy phần nào về kích thước cũng như tính cách của loài trăn khổng lồ.
Với “xuất thân” ly kỳ, thật chẳng có gì khó hiểu khi Anaconda được đánh giá là “vua” của các loài quái thú hung bạo bậc nhất thế giới. Có rất nhiều ghi chép về kích thước của chúng. Các thổ dân Amazon đã miêu tả về một con trăn dài tới 15m, nặng hơn 1 tấn. Đến năm 1935, các nhà thám hiểm Anh cũng khẳng định rằng đã tận mắt trông thấy một con Anaconda xanh dài tới 50m. Những truyền thuyết, tin đồn về chúng không ngừng phát tán ra khắp mọi nơi. Thân hình đồ sộ, tính cách hung bạo và kỹ năng ẩn nấp dưới đầm lầy Amazon đã khiến rắn khổng lồ trở thành sát thủ “thầm lặng” đáng gờm. Anaconda dần trở thành tâm điểm chú ý của toàn thế giới. Rất nhiều nhà thám hiểm đã tìm cách để nhìn tận mắt sinh vật này, hay thậm chí là cố bắt chúng. Jesos Rivas là một người như thế. Ông nổi tiếng bởi kỳ tích cùng đoàn thám hiểm của mình bắt tận 800 con Anaconda, trong đó phần lớn là trăn xanh trong vòng 10 năm.
Và thực tế đã chứng minh những câu chuyện đó không chỉ là tin đồn. Con trăn lớn nhất thế giới từng được ghi nhận và có bằng chứng, hình ảnh rõ ràng được phát hiện tại 1 công trường ở Brazil. “Ngôi sao” của họ nhà trăn này dù chưa có kích thước như đồn đại nhưng đủ để khiến nhiều người giật mình sợ hãi! Nó dài gần 10m và nặng hơn 400kg, đường kính thân cũng lên đến 1m. Người ta phải dùng xích và máy cẩu để có thể nhấc được nó lên. Thật đáng nể phải không nào?
Những loài Anaconda trên thế giới
Khác với nhiều người vẫn nghĩ, thực ra thế giới không chỉ có 1 loài Anaconda duy nhất mà có đến 4 loại khác nhau. Và tất cả đều là những tay săn mồi lão luyện!
Anaconda xanh Nam Mỹ
Đầu tiên phải kể tới trăn Anaconda xanh Nam Mỹ. Đây có thể coi là phân loài phổ biến, thường thấy nhất và cũng là lớn nhất trong các loài Anaconda! Giống như tên gọi, chúng có màu xanh lá, chiều dài cơ thể khoảng 8-9m, nặng hơn 250kg và có đường kính lớn hơn 30cm. Tuy có ngoại hình lớn như vậy nhưng trăn Anaconda xanh Nam Mỹ lại khá nhanh nhẹn ở môi trường dưới nước. Bình thường chúng gần như nằm im hoàn toàn hoặc di chuyển rất nhẹ, chỉ có đôi mắt và lỗ mũi là lộ bên trên mặt nước. Nhưng khi con mồi tiến vào phạm vi của nó, chỉ cần 1 đòn tấn công quyết định là Anaconda xanh có thể tóm gọn và cuộn siết chặt mồi. Khi nói đến chiều dài tối đa của Anaconda xanh, vẫn còn rất nhiều tranh cãi về việc này. Tuy nhiên, không 1 người nào muốn lang thang khắp các cánh rừng nhiệt đới để tìm 1 con quái thú to lớn có thể ăn thịt anh ta chỉ để đo đạc kích thước của nó cả. Có lẽ cũng vì vậy mà trăn Anaconda vẫn còn ẩn chứa rất nhiều bí ẩn đối với giới khoa học.

Group Facebook:
Mỗi ngày sẽ là một món ăn tinh thần cho các fan, cám ơn các bạn đã luôn ủng hộ

Nguồn: https://thrifttrader.org

Xem thêm bài viết khác: https://thrifttrader.org/giao-duc/

4 comments

Leave a reply